Ngày Hội Văn hóa dân gian 2017

Sáng ngày 18 tháng 11 năm 2017, trường THCS Lý Thường Kiệt đã tổ chức Ngày hội văn hóa dân gian – Tri ân thầy cô giáo chào mừng kỷ niệm 35 năm Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/1982 – 20/11/2017. Ngày hội năm nay diễn ra trong tiết trời ấm áp, vạn vật và con người đều nô nức, rộn rã cùng với nhiều hoạt động phong phú, đậm đà bản sắc dân gian. Ngày hội thu hút sự tham gia sôi nổi, nhiệt tình của các giáo viên, học sinh trong và ngoài nhà trường.

Ngoài các trò chơi vận động như thi đi cà kheo tiếp sứcnhảy dâynhảy bao bố tiếp sức, kéo co… nhà trường đã tổ chức gian hàng ẩm thực dành cho học sinh khối lớp 9. 13 gian hàng là 13 món ăn truyền thống đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc: mì quảng, bánh cuốn chả, bánh bèo, bánh đúc… Do chính tay cô trò mỗi lớp chế biến nên mỗi món ăn không chỉ ngon, hấp dẫn, đảm bảo vệ sinh mà còn chứa đựng những tình cảm ấm áp, đậm đà hương vị riêng.

Với mong muốn gìn giữ và phát huy nét văn hóa truyền thống đặc sắc mà cha ông để lại, nhà trường còn tổ chức một cuộc thi viết Thư pháp dành cho học sinh khối lớp 8. Những câu đối, câu thơ, câu nói hay có nội dung tri ân thầy cô đã được thể hiện qua nét chữ tài hoa của các em. Cuộc thi cho các em những trải nghiệm thú vị về nghệ thuật Thư pháp của dân tộc Việt Nam.

Không chỉ vậy, học sinh khối 7 rất hứng khởi với cuộc thi Hương, Hội, Đình. Đây là cơ hội để các em quay trở về chế độ khoa cử ngày xưa. Người xuất sắc vượt qua các câu hỏi, dành chiến thắng sẽ là trạng nguyên và được “vinh quy bái tổ” quanh sân trường trước con mắt trầm trồ, thán phục của thầy cô và bạn bè. Đây là hoạt động hết sức bổ ích và thiết thực, giúp các em được tiếp cận vốn tri thức nhân loại và thấy tự hào về các trạng nguyên xưa của dân tộc.

Nếu không khí ở khu vực các trò chơi vận động thật náo nhiệt – các cổ động viên vỗ tay, la hét, đánh trống cổ vũ thì một góc khác lại yên tĩnh hơn bởi các “họa sĩ nhỏ tuổi” lớp 6 trong bộ áo bà ba đang mải mê chăm chút cho bức tranh của mình. Với chủ đề “Thầy cô và mái trường”, cuộc thi là dịp để các em được giao lưu, học hỏi, nâng cao nhận thức và bồi dưỡng khả năng vẽ tranh. Qua từng bức tranh, chúng ta thấy được sự sáng tạo cũng như những cảm xúc của các em dành cho thầy cô thân thương và mái trường yêu dấu.

Có thể nói, việc tổ chức “Ngày hội văn hóa dân gian – Tri ân thầy cô giáo chào mừng kỷ niệm 35 năm Ngày nhà giáo Việt Nam ” của trường THCS Lý Thường Kiệt đã để lại ấn tượng đẹp sâu sắc trong học sinh, phụ huynh và toàn thể cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường. Ngày hội văn hóa dân gian thật sự có rất nhiều ý nghĩa: không những giúp học sinh tìm về và tôn vinh những giá trị truyền thống cội nguồn dân tộc mà còn giúp thầy cô giáo và các em gần gũi, thấu hiểu nhau hơn.

Một số hình ảnh đẹp của Ngày Hội văn hóa dân gian 2017:

Tác giả bài viết: Cô giáo Bùi Vũ Ngọc Dung

Hình ảnh minh họa: Cô giáo Trần Thị Phương Thảo